Hoạt chất tạo bọt trong nước rửa chén.

Nước rửa chén tại Lacosme

Trong bài viết dưới đây, Chúng tôi sẽ giúp giải đáp mọi thắc mắc và cho bạn biết mọi thông tin về chất tạo bọt trong nước rửa chén. Mời quý khách hàng cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

1. Chất tạo bọt trong nước rửa chén là gì?

Chất tạo bọt thường là các hợp chất hoạt động bề mặt, chẳng hạn như sodium lauryl sulfate (SLS) hoặc sodium laureth sulfate (SLES). Những hoạt chất này có thể hấp thụ dầu mỡ và dính trên bề mặt của chén đĩa, giúp chúng bị loại bỏ thức ăn bám trên chén đĩa dễ dàng hơn khi rửa.

2. Phân loại chất tạo bọt nước rửa chén

2.1 Hoạt chất tạo bọt công nghiệp (hóa học).

Nói đến các hoạt chất tạo bọt công nghiệp trong nước rửa chén hay chất hoạt động bề mặt, nói đến đây không thể không nhắc đến SLES hay SLS. Vì đây là 2 chất tạo bọt hóa học được chọn dùng nhiều nhất hiện nay.

  • SLES (Sodium Lauryl Ether Sulfate) là một trong số các hoạt chất hoạt động bề mặt Anion có khả năng tạo bọt, tạo độ nhớt cho hầu hết sản phẩm nước rửa chén. Các hoạt chất này làm bằng cách Etoxyl hóa Dodecanol và chúng ở dạng dung dịch không mùi, đặc sánh, có màu trắng hay trắng ngả vàng.
  • Chất tạo bọt SLS (Sodium Lauryl Sulfate) là hoạt chất bột có màu vàng nhạt và màu trắng cùng mùi nồng nến ở dạng lỏng.

Cả 2 hoạt chất trên ta chỉ cần 1 lượng nhỏ sẽ tạo ra nhiều bọt và khi thêm muối (natri) sẽ làm cho nước rửa chén có độ đậm đặc khá cao.

2.2 Hoạt chất tạo bọt bán tổng hợp.

Chất tạo bọt bán tổng hợp trong nước rửa chén có các thành phần bao gồm một số hoạt chất hoá học và một số chất béo có nguồn gốc từ thiên nhiên như: dầu oliu, dầu dừa,…
Có những chất tạo bọt bán tổng hợp như:

  • Chất tạo bọt CAPB: Hoạt chất tạo bọt trong nước rửa chén CAPB (cocamidopropyl betaine) thường được gọi là coco betaine, đây là một axit béo có nguồn gốc từ dầu dừa. Chất này đóng vai trò làm chất xúc tác làm tăng bề mặt tiếp xúc của các thành phần tẩy rửa và chống tĩnh điện. CAPB được áp dụng trong nước rửa chén nhằm tăng khả năng sủi bọt và khử vi khuẩn giúp nhanh chóng rửa trôi dầu mỡ, vết bẩn với nước.
  • Chất tạo bọt Glycerid: Chất này được tạo ra bởi các phản ứng este hoá giữa các acid béo với glycerol có nguồn gốc từ thực vật. Hoạt chất tạo bọt Glycerid có khuynh hướng tạo chất nhũ hoá hơn là chất độn.
  • Chất tạo bọt Lactylate: đây là các loại axit, được tạo nên bởi phản ứng giữa axit lactic và các chất béo thực vật. Cũng tương tự như hoạt chất tạo bọt Glycerid, hoạt chất Lactylate cũng tạo chất nhũ hoá, hoạt chất tạo bọt tốt hơn chất tẩy rửa.

2.3 Hoạt chất tạo bọt thuần thiên nhiên trong nước rửa chén.

Trong bồ hòn và bồ kết đều có chứa saponin. Đặc biệt, các saponin có trong bồ hòn là nhóm saponin triterpen gồm sapindosid A, Chất Tạo Bọt , C, D, E, E1, X, Y, Y2, . .., mukuroyiosid Ia, Ib. .. Những loại saponin trên đều có hoạt tính bề mặt và có khả năng tạo bọt cao.

Bên cạnh đó, Bồ hòn và bồ kết có thể mua ở nhiều nơi nhưng giá không rẻ. Khi lựa mua sản phẩm nước rửa chén bồ hòn, bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng bởi giá bán sẽ đi đôi với chất lượng. Những sản phẩm có giá thành thấp thường sẽ pha trộn thêm hương liệu hay phụ gia rẻ tiền để tiết kiệm chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *