Vì sao Kẽm (ZinC) được dùng nhiều trong điều trị vết thương?

Nói đến mụn trứng cá thì thành phần có thể cải thiện được vấn đề này chỉ có thể là kẽm (Zinc). Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm hết thông tin về Zinc cũng như những tác dụng tuyệt vời mà hoạt chất này có thể mang lại cho làn da.

Trong bài viết sau, chúng tôi mang đến cho quý khách hàng những thông tin cần nắm về Zinc trong việc giúp cải thiện các vấn đề về da cũng như những công dụng thực tế dành cho làn da. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Kẽm (Zinc) là gì ?

Kẽm (Zinc) là khoáng chất – kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp trong tự nhiên, cần thiết đối với sự sống còn của mọi sinh vật và được áp dụng phổ biến trong y học cũng như các mặt hàng chăm sóc da.

Đối với cơ thể, thành phần kẽm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp tăng khả năng phục hồi vết thương và ngăn khả năng mắc các bệnh lý đường hô hấp. Kẽm (Zinc) cũng đã được công nhận về các công dụng có thể điều trị các chứng trầm cảm, các bệnh về mắt.

Mối quan hệ giữa Zinc và mụn trứng cá được nhắc đến đến lần đầu tiên vào cuối những năm 1970 khi các nhà khoa học và bác sĩ da liễu phân tích đưa kết luận rằng những người bị mụn trứng cá là do có hàm lượng kẽm thấp hơn (khảo sát dựa trên lượng chất lỏng trong cơ thể, không chỉ tính trong thể tích máu) trong khi những người ít hoặc không có mụn thì đều chứa lượng kẽm cao.

Theo đó, đã có nhiều nghiên cứu với mục tiêu cung cấp một lượng kẽm cần thiết cho những ai đang có làn da mụn và thu được kết quả tốt trong quá trình phòng tránh và cải thiện mụn.

Cách thức hoạt động của Kẽm (Zinc)

Các dạng Zinc như Zinc Sulfate và Zinc Acetate sẽ ức chế một số enzym và axit béo thúc đẩy tăng trưởng của vi khuẩn gây mụn.
Ngoài ra, kẽm (Zinc) có khả năng cân bằng hệ vi sinh vật của da, giúp cân bằng giữa sinh vật tốt và xấu.

Kẽm (Zinc) có những đặc điểm nổi bật gì ?

Kẽm (Zinc) giúp tăng cường hệ miễn dịch

Kẽm (Zinc) đóng vai trò giúp cho hệ miễn dịch được hoạt động hiệu quả. Khoáng chất này sẽ giúp thúc đẩy vận hành của tế bào T và tế bào tiêu diệt vi khuẩn tự nhiên.

Điều này đồng nghĩa với việc khi cơ thể bị thiếu có thể dẫn đến bị suy giảm miễn dịch và có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Việc bạn chú ý bổ sung Zinc có thể đem lại hiệu quả kích thích các tế bào miễn dịch, đồng thời giảm stress oxy hóa.

Kẽm (Zinc) tăng khả năng lành thương

Ở bệnh viện, Kẽm (Zinc) được sử dụng thường xuyên với khả năng chữa lành vết thương do bị bỏng và các vết thương ngoài da khác.

Do Kẽm (Zinc) có vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp collagen, khả năng miễn dịch và phản ứng viêm nên Zinc rất cần thiết trong việc đẩy nhanh tốc độ lành thương nhanh hơn.

Kẽm (Zinc) mang nhiều lợi ích cho da và tóc

Kẽm (Zinc) được bổ sung vào tóc, da, móng để giúp chúng phát triển thật khỏe mạnh. Khi cơ thể thiếu Zinc có thể khiến tóc bị xơ cứng, chẻ ngọn, dễ bị rụng, chuyển màu, móng dễ gãy, chậm mọc tóc, da trở nên khô ráp, sạm màu và xuất hiện các vệt bớt trắng.

Đối với nhiều người bị rụng tóc nhiều có khả năng bị thiếu hụt kẽm (Zinc), thiết Zinc sẽ làm tăng nồng độ DHT (dihydrotestosterone), đây là hormone gây rụng tóc. Bên cạnh đó, thiếu Zinc còn làm cản trở quá trình phát triển của nang tóc do thiếu hụt protein.
Còn đối với làn da, Kẽm (Zinc) là hoạt chất hỗ trợ điều trị mụn viêm, mụn trứng cá.

Đặc biệt, đối với những đối tượng bị mụn trứng cá thường có lượng kẽm trong cơ thể ít hơn người bình thường.

Qua nhiều nghiên cứu cho thấy dùng trong trị bằng kẽm tại chỗ hoặc uống thuốc đều mang lại hiệu quả chữa trị mụn trứng cá vì nó giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn P.acne (thủ phạm gây mụn).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *