Sáp ong vàng là gì?Có công dụng như thế nào?

1. Cách chế biến sáp ong vàng.

Phân bố: Ong mật thường sinh sống trong những cánh rừng nhiệt đới từ miền Bắc đến miền Nam ở Việt Nam.
Sáp Ong Vàng hái: Đa phần đều thu hoạch sáp ong vàng vào mùa hè hoặc mùa thu (lấy chung với mật ong).
Chế biến: Trải xơ mướp đã được làm sạch thành một lớp trên vỉ tre mỏng, để vào trong chảo hay xoong có sẵn nước. Rải đều trên xơ mướp một lớp mỏng tầng sáp ong sau khi đã rút hết nước. Đậy thật kín nắp nồi và nấu sôi lại. Hơi nước nóng bốc lên sẽ làm tan chảy lớp sáp thành giọt và chảy xuống xơ mướp để giữ lại lớp cặn bẩn. Sau đó, đun lên cho đến khi không còn thấy mảnh sáp nào trên xơ mướp thì bắc nồi ra và để nguội.
Sáp ong vàng đã được lọc cặn bẩn sẽ đóng thành váng nổi trên bề mặt, có độ dày mỏng tuỳ theo khối lượng sáp thô cần chế biến. Vớt sáp ong ra khỏi nồi, đem đun cách thuỷ thêm lần nữa cho sôi thì đổ khuôn.
Bảo quản: Để tránh những chỗ nhiệt độ cao và nên để nơi khô ráo.

2. Thành phần có trong sáp ong vàng.

Sáp ong vàng chứa đa dạng các acid béo no và không no, cerolein, myricin, các chất cerin. Trong đó, cerin là tổ hợp của chất ester melissatcerryl và cerotat ceryl, còn cerolein là các acid béo oleic.
Ngoài ra, trong sáp ong có các chất dinh dưỡng quan trọng sau: Bioflavonoids, acid phenethyl ester (CAPE) và caffeine. Nhóm flavonoids trong sáp ong vàng có đến 20 – 30 chất khác nhau, trong đó quan trọng nhất là chrysin, galangin, pinocembrin. Bên cạnh đó, sáp ong vàng cũng chứa các chất cellulose, các acid amin, monosaccharide, acid nicotinic, acid folic, các vitamin B1, B2, pro-vitamin A, E, D, các chất khoáng như calci, kali, magne, kẽm, đồng, mangan…

3. Công dụng của sáp ong vàng.

Sáp ong vàng có nhiều lợi ích khác nhau nhờ vào chất dinh dưỡng và khả năng chống vi khuẩn. Dưới đây là một số lợi ích chủ yếu của sáp ong vàng:

  • Dưỡng ẩm da: Sáp ong vàng chứa các dưỡng chất như enzyme, axit amin, và vitamin giúp dưỡng ẩm da, làm săn chắc da và làm mềm da. Nó cũng có thể giúp da tránh khỏi tác động của môi trường bên ngoài, giúp làm mềm da và giữ độ đàn hồi.
  • Chăm sóc da sau cháy nắng: Sáp ong có tính chất chống viêm và kháng khuẩn, giúp làm dịu vùng da bị cháy nắng hoặc vết thương nhỏ.
  • Làm dịu da bị viêm và mẩn ngứa: Tính chất kháng viêm, kháng khuẩn và kháng nấm của sáp ong có thể giúp làm dịu vùng da bị viêm, kích ứng, mẩn ngứa hoặc các vết thương nhỏ.
  • Tạo lớp màng bảo vệ cho da: Sáp ong tạo ra lớp màng mỏng bảo vệ da, giúp bảo vệ da khỏi tác động của môi trường bên ngoài như gió, nắng, hay bụi bẩn.
  • Dưỡng môi: Sáp ong vàng thường được sử dụng trong các sản phẩm dưỡng môi như balm môi, son dưỡng vì có khả năng cấp ẩm và bảo vệ môi không bị khô.
  • Sản phẩm chăm sóc tóc: Sáp ong có thể được dùng để giúp tóc mềm mượt và làm dịu da khi thêm vào các sản phẩm chăm sóc tóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *